30 năm trước, Nicola Pietrobon đã tự mình phát triển công nghệ sứ ép. Dưới đây là hồi ức của ông ấy về khoảng thời gian đáng nhớ này.
Chúng tôi đã gặp Nicola Pietrobon tại Lab ở Zurich, Thụy Sĩ. Sợi dây liên kết giữa Kỹ thuật viên nha khoa với Ivoclar đã có từ lâu. Khoảng 30 năm về trước. Nicola Pietrobon đã có trải nghiệm khá tình cờ về sự phát triển của công nghệ sứ ép . Chúng tôi muốn hỏi ông ấy về những kỉ niệm về khoảng thời gian thú vị này và niềm đam mê của anh ấy với kỹ thuật này. Robert Grunenfelder, giám đốc toàn cầu tại Ivoclar đã trò chuyện.
Nicola Pietrobon đạt chứng chỉ Kỹ thuật viên nha khoa vào năm 1985. Khi còn là một anh chàng kỹ thuật viên trẻ, anh đã tham gia vào một chương trình đào tạo nâng cao tại Đại học Zurich từ năm 1988 đến 1990. Đây là nơi anh gặp một người rất đặc biệt: Arnold Wohlwend.
CÂU CHUYỆN BÊN TRONG CÔNG NGHỆ SỨ ÉP
Điều gì đặc biệt ở người đàn ông này?
N. Pietrobon: “Vào thời điểm đó, Arnold Wohlwent là Kỹ thuật viên trưởng tại Đại học Zurich. Trong quá trình học, tôi đã làm việc hằng ngày với anh ấy. Anh ấy khá bận rộn để phát triển một quy trình để sứ nóng chảy có thể tạo hình theo mong muốn. Sau khi đạt được hình dạng, sứ sẽ cứng trở lại. Một ý tưởng thật tuyệt vời và tôi rất ấn tượng với sự tận tâm của Arnold Wohlwned để cố gắng đạt được mục tiêu này. Tinh thần đổi mới của anh ấy thật đáng kinh ngạc, anh ấy liên tục thực hiện thí nghiệm này đến thí nghiệm khác”.
MỘT PHẦN CỦA HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU
“Đổi mới” cách phục hình cũng có nghĩa là mở ra cơ hội thiết kế thẩm mỹ mới. Hơn nữa, nhu cầu về phục hình xâm lấn tối thiểu, không dùng kim loại, bảo tồn cấu trúc mô răng khỏe mạnh bắt đầu tăng lên.
N. Pietrobon: “Đó là một cuộc hành trình dài, đòi hỏi nhiều kiên nhẫn. Thiết bị cần thiết vẫn chưa từng có trong nha khoa. Do đó, Arnold Wohlwend đã làm việc với thiết bị ép phun và lò nung từ các ngành công nghiệp khác. Vô số nỗ lực cùng tầm nhìn của ông ấy về kỹ thuật ép sứ như chúng ta biết ngày nay đã trở thành hiện thực với sự ra đời của bản thể đầu tiên. Đó là một trải nghiệm đáng kinh ngạc khi được chia sẻ trong niềm vui và sự hài lòng về thành quả này, tôi có những kỹ niệm rất đẹp về những ngày đó.
Để phát triển một số sản phẩm đáng tin cậy và có thể bán được trên thị trường, các nhà phát minh đã quyết định tìm kiếm một đối tác chuyên môn trong ngành mà họ cần. Ivoclar đã được chuẩn bị để cung cấp sự hỗ trợ mong muốn và giúp thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của sản phẩm. Công nghệ sứ ép đang trên đà phát triển.
Bước đột phá cho kỹ thuật mang tính cách mạng này đến năm 1991 là kết quả của những nỗ lực đổi mới không mệt mỏi của Arnold Wohlwnd và đội ngũ phát triển Ivoclar. Từ đó, người ta có thể ép sứ Leucit nhớt trong một khuôn rỗng bằng cách sử dụng một lò nung đặc biệt (Programat). Khuôn làm theo kỹ thuật khử sáp.
Ba mươi năm trôi qua, kể từ khi kỹ thuật ép sứ đạt đến độ chín muồi trên thị trường, Nicola Pietronbon đã điều hành Labo của mình với đối tác kinh doanh Reto Michel từ năm 1998. Cùng với một nhân viên khá, họ chuyên về thẩm mỹ Nha khoa.
MỘT HỆ THỐNG ĐƯỢC TÍNH TOÁN CẨN THẬN
N. Pietrobon: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã quyết định labo của chúng tôi sẽ tập trung vào việc chế tác phục hình toàn sứ. Kỹ thuật sứ ép không thể thiếu trong công việc của chúng tôi thời điểm đó và cứ tiếp tục đến ngày nay. Đương nhiên, mọi hệ thống đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên, đây chính là điều khiến công việc của chúng tôi trở nên thú vị: Mỗi trường hợp đòi hỏi một giải pháp khác nhau và nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra nó. Tôi luôn thích xem đây là một nghề thủ công. Tôi thích nhìn thấy tất cả các bước riêng lẻ kết hợp với nhau và đạt đến đỉnh điểm là một kết quả hữu hình”.
Thực tế là kỹ thuật ép nóng đã có thể giữ vị thế cho riêng mình trong các labo hiện đại nhờ vào hiệu quả vượt trội và các thiết bị thông minh.
N. Pietrobon: “Tôi hoan nghênh các thiết bị thông minh miễn là chúng không cản trở công việc của tôi. Tôi không quan tâm đến các tiện ích tốn thời gian vì thời gian luôn ở mức cao trong công việc kinh doanh của chúng tôi. Các thiết bị thông minh phải hoạt động tin cậy, tiết kiệm thời gian và phải phát ra âm thanh báo động trong trường hợp khẩn cấp. Tôi không mong đợi bất cứ điều gì nhiều hơn hoặc ít hơn từ các giải pháp thông minh. Trong vài năm qua, đã có những tiến bộ to lớn trong việc phát triển lò ép và nướng sứ Programat. Ban đầu, chúng tôi thường phải đối mặt với những thất bại và chúng tôi không chắc liệu kết quả có thực sự đáp ứng được kỳ vọng hay không. Ngày nay, việc sử dụng kỹ thuật ép nóng là điều ‘không cần bàn cãi’ – do có nhiều tính năng thông minh của thiết bị, hiệu suất tuyệt vời của vật liệu và quy trình tổng thể được cân nhắc kỹ lưỡng.”
Thực tế là nó có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp kỹ thuật số đảm bảo tương lai của công nghệ sứ ép. Quy trình làm việc thông thường của nó có thể được bổ sung hiệu quả bằng các quy trình kỹ thuật số, chẳng hạn như milling CAD/CAM và in 3D.
N. Pietrobon: “Đặc biệt, các nha sĩ trẻ sử dụng công nghệ kỹ thuật số như một lẽ đương nhiên và họ mong muốn các kỹ thuật viên chúng tôi cũng làm như vậy. Tuy nhiên, tôi nghĩ điều quan trọng đối với các kỹ thuật viên nha khoa là phải hiểu các khía cạnh thủ công trong nghề của họ trước khi họ bắt đầu sử dụng các khả năng kỹ thuật số. Quy trình công việc kỹ thuật số mang lại nhiều lợi thế và chắc chắn chúng giúp công việc của chúng ta dễ dàng hơn. Điều đó nói rằng tôi thích sử dụng các kỹ thuật thông thường trong một số trường hợp nhất định – mặc dù có sẵn tùy chọn kỹ thuật số tương đương. Chúng tôi quét, xay và in – nhưng đồng thời chúng tôi rất tin tưởng vào kỹ thuật in. Hơn nữa, tôi vẫn thích lấy dấu bằng tay hơn. Tôi khá chắc chắn rằng kỹ thuật báo chí sẽ tiếp tục phát triển. Giờ đây, kỹ thuật thông thường này có thể được kết hợp với quy trình in, nó đã thực hiện bước quan trọng đầu tiên hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số. Mục đích chính sẽ luôn là tìm ra những cách mới để bắt chước răng tự nhiên thành công hơn nữa. Tuy nhiên, công bằng mà nói, chất lượng và hiệu suất của kỹ thuật ép sứ đã được chứng minh cực kỳ cao”.
Công nghệ ép sứ từ Ivoclar đã tự khẳng định mình là phương pháp ép nguyên bản trên thị trường. Sự phát triển của nó được coi là một cột mốc quan trọng trong lịch sử nha khoa. Thành công mà công nghệ này đạt được trong vài thập kỷ qua cho thấy rằng nó đã tìm được vị trí của mình trong các labo và hoàn toàn thuyết phục các kỹ thuật viên.

Leave a Comment