Bạn có biết các phục hình zirconium oxide (ZrO 2 ) lớn có thể được dán sứ nhanh chóng và dễ dàng như thế nào với IPS e.max Ceram không? Dưới đây là sáu lời khuyên hấp dẫn dành cho bạn!

Mẹo 1: Thiết kế mẫu hàm – chìa khóa thành công

Thiết kế mẫu khung răng là chìa khóa cho sự thành công của phục hồi toàn sứ bền vững.

 • Đảm bảo rằng thiết kế mẫu khung răng hỗ trợ hình dạng và các đỉnh răng để đạt được lớp sứ veneer có độ dày đồng đều.
 • Chọn dán một lớp veneer mỏng thay vì quá dày. Ưu điểm của lớp sứ Veneer mỏng:
  – Sứ ít co ngót hơn
  – Ít tạo lực căng hơn

Lưu ý: Ngay cả khi được áp dụng trong các lớp Veneer mỏng, chúng ta vẫn có thể đạt được kết quả thẩm mỹ cao nhờ IPS e.max Ceram trên khung oxit zirconium phù hợp (được làm từ IPS e.max ZirCAD hoặc Wieland Zenostar nhuộm màu hoặc không nhuộm màu).

Mẹo 2: Làm sạch mẫu hàm – tránh tác động tiêu cực30_tip_2.jpg

Mẫu khung răng không được sạch có thể có tác động tiêu cực đến kết quả nung và liên kết với veneer.

Khuyến nghị của chúng tôi:

 • Loại bỏ triệt để tất cả bụi phay bằng khí nén không dầu và/hoặc bàn chải khô, mềm trước khi thiêu kết khung oxit zirconium. Bụi phay trên bề mặt có thể bắn vào khung và ảnh hưởng đến sự vừa vặn và liên kết với veneer.
 • Làm sạch hoàn toàn khung dưới vòi nước chảy hoặc bằng máy làm sạch hơi nước không chỉ trước lần nung đầu tiên (ZirLiner) mà còn trước mỗi lần nung tiếp theo. Bất kỳ sự nhiễm bẩn nào sau khi làm sạch phải được ngăn chặn. Sử dụng nhíp và kẹp để xử lý khung.

Mẹo 3: Bắn ZirLiner – để có liên kết đồng nhất

30_Tipp_3.jpg

IPS e.max Ceram ZirLiner thiết lập một liên kết đồng nhất và chắc chắn với khung oxit zirconium. Hơn nữa, nó đảm bảo rằng màu khung được điều chỉnh theo màu răng mong muốn và tạo ra sự phục hồi với đèn “quang trùng hợp” chuyên sâu.

Mẹo áp dụng ZirLiner:

 • Bôi ZirLiner thành một lớp đều lên toàn bộ bề mặt liên kết của phục hình. Đảm bảo đạt được hiệu ứng bóng hơi xanh lục. Nếu màu xuất hiện quá nhạt là lớp quá mỏng.
 • Dụng cụ bóng gốm đặc biệt thích hợp để bôi ZirLiner.

Mẹo 4: Quá trình nung – thiêu kết bề mặt theo kiểu mục tiêu

Do tính dẫn nhiệt thấp của zirconium oxide nên cần phải có một chu trình nung rửa. Điều này cho phép gốm được thiêu kết vào bề mặt khung theo cách có kiểm soát. Kết quả là đạt được liên kết đồng nhất với ZirLiner đã nung.

Để đạt được điều này, hãy trộn vật liệu IPS e.max Ceram Dentin hoặc Deep Dentin với IPS Build-Up Liquid allround hoặc soft. Phủ một lớp mỏng hỗn hợp này lên toàn bộ ZirLiner đã nung. Sau đó kích hoạt quá trình khôi phục bằng cách sử dụng các thông số kích hoạt tương ứng.

Mẹo 5: Phục hồi lớp tạo màu răng – quan trọng đối với phục hình kéo dài

30_Tipp_4.jpg

Sơ đồ xếp lớp đóng một vai trò quan trọng trong việc dán veneer của các phục hình cầu răng dài. Tích tụ rộng rãi và hố cắn sâu ảnh hưởng đến kết quả nung.

Để đạt được kết quả mong muốn, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành như sau:

 • Tiến hành bắn ngà răng sâu hoặc ngà răng riêng biệt trên toàn bộ bề mặt để phân phối độ co ngót trong hai chu kỳ nung. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí các vật liệu Impulse cho lần nung thứ hai.
 • Sử dụng dao mổ để tách khe nứt trung tâm về mặt khớp ngoài đường gờ bên ngoài trước lần bắn đầu tiên. Điều này cho phép gốm được thiêu kết vào bề mặt khung theo cách có kiểm soát. Trong lần bắn ngà răng và răng cửa thứ hai tiếp theo, khe nứt trung tâm và bề mặt khớp cắn được bổ sung.

Mẹo 6: Quy trình nung – quyết định đến kết quả nung

Quá trình nung được chọn cho các phục hồi ZrO2 lớn ảnh hưởng quyết định đến kết quả nung.

Các điểm sau đây cần được tuân thủ nghiêm ngặt:

 • Tăng thời gian sấy để đảm bảo quá trình sấy hoàn tất.
 • Đảm bảo làm mát lâu dài đến 450°C để tránh tích tụ lực căng trong gốm.